TIN TỨC - SỰ kIỆN

Liên hệ với chúng tôi

Điện thoại

Hotline:

08. 625 57 880
08. 625 57 881

Yahoo:


Skype:

Yahoo

Skype

Dệt may Việt Nam có thể tiết kiệm hơn 1 tỷ USD từ giảm chi phí logistics

(12-03-2017 12:06 AM) - Lượt xem: 1241

Hiện nay, chi phí logistics đang chiếm tới gần 1/3 giá thành mỗi sản phẩm xuất nhập khẩu dệt may. Nếu giảm được chi phí này, dệt may Việt Nam có thể tiết kiệm hơn 1 tỷ USD/năm. Giải pháp này đã được đưa ra trong buổi hội thảo diễn ra ngày 3/11 giữa Hiệp hội dệt may và Hiệp hội Logistics Việt Nam.

Mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu dệt may sang Mỹ và Brazil 4,63 triệu m2 sản phẩm và nhập khẩu trở lại 1,01 triệu tấn bông. Tuy nhiên, để xuất và nhập khẩu 2 mặt hàng này, các doanh nghiệp dệt may thường tự tìm doanh nghiệp logistics , mạnh ai nấy làm.

Do vậy, các container chỉ có hàng 1 chiều xuất hoặc nhập, chiều còn lại đều là container rỗng khiến chi phí vận chuyển tăng cao. Vì vậy, điều cần làm để tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển là tìm cách cho các doanh nghiệp dệt may và logistics gặp được nhau.

Năm 2015, Việt Nam nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may lên tới hơn 10 tỷ USD. Nếu các doanh nghiệp trong Hiệp hội Dệt may và Hiệp hội Logistics hợp tác được chặt chẽ, ước tính chi phí vận chuyển sẽ giảm được 10%, tương đương hơn 1 tỷ USD.

Trong buổi hội thảo, một giải pháp khác giúp giảm chi phí logistics cũng được nhiều ý kiến đồng thuận là thành lập một vài trung tâm điều chuyển hàng hóa. Thay vì doanh nghiệp chỉ xuất 1 container phải chịu giá vận chuyển cao, doanh nghiệp logistics sẽ gom thêm hàng từ các doanh nghiệp khác để giảm giá thành vận chuyển.

Theo Khánh Huyền - Tài Vũ

VTV

Các tin liên quan: