TIN TỨC - SỰ kIỆN

Liên hệ với chúng tôi

Điện thoại

Hotline:

08. 625 57 880
08. 625 57 881

Yahoo:


Skype:

Yahoo

Skype

Triển vọng ngành dệt may Việt Nam năm 2015

(05-08-2015 10:30 PM) - Lượt xem: 2474

nhưng phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Ngành dệt may Việt Nam xếp thứ 2 trong xuất khẩu vào các thị trường Mỹ và Nhật Bản.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết kết quả xuất khẩu đạt được trong năm 2014 của ngành dệt may đã phản ánh sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp trong ngành, nhưng cũng không thể không nói đến hiệu ứng thuận lợi từ hiệu quả trong đàm phán các hiệp định thương mại tự do, nhất là những hiệp định này đều liên quan trực tiếp đến các thị trường chính như hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), FTA với EU, Hàn Quốc, Liên minh hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan. Nhiều đối tác đã quyết định chuyển đơn hàng từ những quốc gia không tham gia hiệp định sang Việt Nam. Đây là một trong những thuận lợi và là tiền đề để dệt may Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2015.

Năm 2015 được đánh giá là năm thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam. Phân tích sâu về cơ hội tại các thị trường cho thấy triển vọng tăng trưởng kim ngạch ngay tại các thị trường truyền thống của ngành còn rất lớn. Dự báo, ngành dệt may có thể tăng gấp đôi về quy mô sản xuất trong 10 năm tới, khi có được những thuận lợi từ các hiệp định thương mại tự do. Đơn cử, tại thị trường EU, đến thời điểm này Việt Nam chỉ chiếm khoảng 1% tổng giá trị nhập khẩu hàng dệt may. Tuy nhiên, khi FTA Việt Nam - EU được ký kết, thuế từ 12% về 0%, sẽ tạo ra sức cạnh tranh lớn cho hàng dệt may xuất khẩu vào thị trường này. Tương tự, ưu đãi về thuế do TPP mang lại cũng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng thị phần tại thị trường Mỹ. Hàng dệt may Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ hiện chịu thuế suất khoảng 17 - 18%, mà kim ngạch xuất khẩu đã ở mức tăng trưởng 12 - 13%/năm, thì khi đó TPP được ký kết thuế suất này sẽ giảm dần xuống 0%, chắc chắn mức tăng sẽ càng nhiều hơn. Tương tự, ở thị trường Nga, hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh hải quan (Nga - Belarus - Kazakhstan) sẽ mở ra cơ hội đáng kể về chính sách thuế, hải quan và tạo sức hấp dẫn lớn với doanh nghiệp.

Thực tế từ cuối năm 2014, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ký xong đơn hàng xuất khẩu cho đến hết quý 3, thậm chí cho cả năm 2015.

Dự kiến đến giữa năm 2015, Việt Nam sẽ tham gia TPP. Nhìn từ bên ngoài, ngành dệt may Việt Nam được hưởng lợi nhiều, cụ thể kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ sẽ có thể đạt tới 22 tỷ USD vào năm 2020. Nhưng từ bên trong, các doanh nghiệp Việt Nam có cái nhìn thận trọng hơn. Chẳng hạn khi tham gia TPP thì hàng dệt may đi vào thị trường 12 nước trong hiệp định sẽ có thuế suất bằng 0%, tưởng chừng sẽ rất có lợi cho các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu. Nhưng trước yêu cầu xuất xứ hàng hoá, tỷ lệ nội địa hoá sản phẩm với ngành may phải đạt 55% trở lên, mà ở Việt Nam thì hiện tỷ lệ này chỉ đạt chưa đến 25%, doanh nghiệp Việt Nam sẽ không được hưởng ưu đãi. Các quốc gia trong TPP còn đặt ra rất nhiều hàng rào kỹ thuật, như sản phẩm bị kiểm định nghiêm ngặt bởi một công ty kiểm định độc lập.

Vitas cũng đã có công văn kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành chủ động tìm kiếm các thị trường tiềm năng ngoài Trung Quốc để nhập khẩu nguyên phụ liệu. Thực tế khảo sát thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc của doanh nghiệp ngành dệt may, thì ở Nhật Bản, những công ty sản xuất nguyên liệu cho ngành may mặc đang thu hẹp lại rất nhanh do không cạnh tranh được với hàng từ Trung Quốc. Trước năm 2000, ở Nhật Bản có khoảng 500 công ty dệt thì nay đã sáp nhập, giải thể chỉ còn chừng 50 công ty, nguyên liệu sản xuất chỉ đủ dùng trong nước. Hàn Quốc hiện đã phải nhập một phần nguyên liệu từ Trung Quốc. Như vậy không thể tìm được nguồn nguyên liệu trong nước thì phải chấp nhận không được hưởng ưu đãi.

Không chỉ thế, hàng loạt doanh nghiệp từ các nước (đa phần từ Trung Quốc) đã sang Việt Nam đầu tư, đón đầu cơ hội TPP. Như tập đoàn Haputex Development Limited (Hong Kong) đã liên doanh đầu tư 120 triệu USD lập công ty TNHH liên doanh Nam Phương Textile Limited tại Bình Dương, rộng 12 ha chuyên về lĩnh vực dệt vải, sẽ hoạt động vào đầu năm 2016. Tập đoàn TAL (Hong Kong) đầu tư 600 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt nhuộm và may mặc ở khu công nghiệp Đại An (Hải Dương). Ở Nam Định đã cấp phép xây dựng nhà máy sản xuất sợi dệt nhuộm có vốn đầu tư 68 triệu USD cho tập đoàn dệt may Yulun Giang Tô (Trung Quốc). Hưng Yên thì có công ty dệt may Tinh Lợi…

Cơ hội xuất khẩu dệt may của Việt Nam cũng buộc các doanh nghiệp trong nước phải cạnh tranh khắt nghiệt hơn ngay trên sân nhà. Bởi việc chọn Việt Nam làm trung tâm sản xuất hàng dệt may xuất khẩu đang là đích đến của nhiều nhà đầu tư. Năm 2014, đã có gần 20 dự án FDI mới đầu tư vào lĩnh vực dệt may. Hiện tổng vốn FDI đầu tư vào ngành dệt may đạt trên 2 tỷ USD. Khối doanh nghiệp FDI chiếm đến 60% kim ngạch xuất khẩu.

Như vậy có thể nói, năm 2015, triển vọng tăng trưởng xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam khá sáng sủa. Để có thể tận dụng được cơ hội từ TPP ngành dệt may cần phải tăng tỷ lệ nội địa hoá, hình thành chuỗi cung ứng hoàn chỉnh từ thiết kế - nguyên phụ liệu - may - phân phối, và phải cộng đồng trách nhiệm để xây dựng năng lực cạnh tranh của toàn chuỗi.

Nguồn: www.doanhnghiepodessa.com và www.vietnamexport.com

 

Các tin liên quan: